Vụ trưởng Bộ Y tế nhắc về tai nạn Hàng Xanh, lùi xe cao tốc

0
511
– Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế nhắc đến các vụ tai nạn giao thông tại ngã tư Hàng Xanh hay lùi xe trên cao tốc Hà Nội-Thái Nguyên như là minh chứng rõ nhất cho tác hại của rượu bia.

Ngày 8-11, Bộ Y tế tổ chức hội thảo về cam kết quốc tế của Việt Nam liên quan đến phòng, chống tác hại của rượu bia và khuyến nghị của các tổ chức phi chính phủ đối với dự án luật phòng, chống tác hại của rượu bia.

Vu truong Bo Y te nhac ve tai nan Hang Xanh, lui xe cao toc

TS Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế.

Tại hội thảo, TS Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế, đã đề cập tới tác hại của rượu bia ảnh hưởng tới nhiều mặt của đời sống, nhất là sức khỏe.

Để minh chứng cho điều này, ông Quang dẫn lại hai vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng được dư luận hết sức quan tâm thời gian qua, đó là vụ ô tô tông hàng hoạt xe máy ở ngã tư Hàng Xanh (TP.HCM) hay như vụ xe Innova lùi trên cao tốc Hà Nội-Thái Nguyên… Trong các vụ tai nạn này, tài xế đều có nồng độ cồn vượt mức cho phép khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Cũng theo tài liệu từ hội thảo, mức độ tiêu thụ rượu bia tại Việt Nam đang ở mức báo động với mức tiêu thụ rượu bia bình quân đầu người. Đặc biệt là tỉ lệ uống rượu bia ở mức nguy hại đang ở mức cao (44,2% nam giới và 112% nữ giới sử dụng rượu bia ở mức có hại). Đây là trở ngại lớn trong việc đạt được 13/17 mục tiêu và 52 chỉ tiêu phát triển bền vững.

Từ những cơ sở trên, việc ban hành Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia là một công cụ pháp lý mạnh mẽ nhất để thực hiện các cam kết của Việt Nam về phát triển bền vững.

Trong vòng ba tháng qua kể từ khi dự thảo Luật Phòng, chống tác hai của rượu bia được lấy ý kiến rộng rãi, đã có tổng cộng 10 thư kiến nghị, góp ý của nhiều tổ chức trong nước và quốc tế gửi tới lãnh đạo Quốc hội, Chính phủ như: Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF), Liên minh chính sách đồ uống có cồn toàn cầu (GAPA), Tổ chức Nhịp cầu sức khỏe (HealthBridge Canada)…

HÀ PHƯỢNG

VietBao.vn

Nguồn: vietbao.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.