Thêm 35 bác sĩ chuyên khoa I cho các vùng khó khăn

0
511
Khóa 13 với 35 bác sĩ thuộc Dự án “Thí điểm đưa bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn (ưu tiên 62 huyện nghèo)”, đã được khai giảng chiều 6-11 tại Trường đại học Y – Dược Hải Phòng.Them 35 bac si chuyen khoa I cho cac vung kho khan

35 bác sĩ trẻ được lựa chọn để tham gia khóa học này phù hợp các tiêu chuẩn đầu vào theo quy định của Bộ Y tế. Các bác sĩ này sẽ được đào tạo Chuyên khoa cấp I thuộc 10 chuyên ngành: Chẩn đoán hình ảnh, Gây mê hồi sức, Xét nghiệm, Nội, Ngoại, Nhi, Răng hàm mặt, Sản, Truyền nhiễm và Y học cổ truyền tại Trường đại học Y – Dược Hải Phòng trong 24 tháng, trước khi được đưa về vùng khó khăn làm công tác.

Trước khi trúng tuyển chuyên khoa cấp I, họ đã được tuyển dụng thành viên chức Bệnh viện đa khoa T.Ư Thái Nguyên và 13 huyện khó khăn thuộc các tỉnh: Bắc Cạn, Cao Bằng, Lạng Sơn, Hà Giang, Lai Châu và Thanh Hóa. Sau khi hoàn thành thời gian đào tạo, các bác sĩ trẻ sẽ công tác tại các huyện nghèo như đăng ký, thời gian tối thiểu làm việc tại vùng khó khăn ba năm đối với bác sĩ nam và hai năm đối với bác sĩ nữ. Riêng đối với các bác sĩ được các huyện nghèo cử đi đào tạo sẽ công tác lâu dài tại bệnh viện hoặc trung tâm y tế huyện nghèo đó.

Chương trình đào tạo dành riêng cho các bác sĩ này được Bộ Y tế xây dựng mới, thẩm định và phê duyệt. Chương trình đào tạo chú trọng đến thực hành tay nghề chiếm 70% đơn vị học trình. Các bác sĩ sẽ được đào tạo như bác sĩ nội trú, theo hướng “cầm tay chỉ việc”. Bên cạnh đó, trường còn giao mỗi giảng viên trực tiếp hướng dẫn một học viên và có sự kiểm soát chặt chẽ kết quả đầu ra, bảo đảm khi ra trường họ có thể thực hiện tốt các kỹ thuật khám, chữa bệnh tại cơ sở y tế tuyến huyện.

Đến nay, dự án đã tổ chức khai giảng 12 khóa bác sĩ chuyên khoa cấp I tại các trường đại học: Y Hà Nội, Y – Dược Huế và Y-Dược Hải Phòng với số lượng 265 bác sĩ cho 69 huyện nghèo của 21 tỉnh thuộc 11 chuyên khoa. Dự án đã bàn giao 14 bác sĩ cho 12 huyện nghèo thuộc tám tỉnh miền núi phía bắc và chuẩn bị bàn giao các khóa tiếp theo.

MINH HOÀNG
VietBao.vn

Nguồn: vietbao.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.