Người đàn ông tử vong vì nuốt một con ốc sên 8 năm trước

0
514

Theo News.com, Sam Ballard 28 tuổi nuốt sống con sên vườn sau khi bị thách đố. Từ đó, anh nhiễm giun Angiostrongylus cantonensis và gặp tổn thương não nghiêm trọng do ký sinh trùng di chuyển từ đường tiêu hóa đến hệ thống thần kinh trung ương.

The Sunday Project cho biết trường hợp của Ballard được công bố vào năm 2017. Các chuyên gia y tế xác định người đàn ông trẻ xuất hiện các triệu chứng viêm màng não tăng bạch cầu ái toan chỉ vài ngày sau khi ăn sên. Dấu hiệu đầu tiên là những cơn đau đớn ở chân buộc anh phải nhập viện. Sau đó, Ballard hôn mê 420 ngày. Dù được tích cực chữa trị, tình trạng viêm nhiễm do phản ứng miễn dịch trước ký sinh trùng vẫn phá hủy các mô não của Ballard. Khi tỉnh dậy, bệnh nhân liệt nửa người từ cổ xuống và gặp khó khăn trong giao tiếp.

Giun A.cantonensis được tìm thấy ở Đông Nam Á và Thái Bình Dương. Còn được gọi là giun phổi chuột, nó đã tiến hóa để hoàn thành vòng đời bên trong động mạch phổi của chuột. Thông qua thức ăn và nước uống bị nhiễm độc bởi phân chuột, sinh vật này xâm nhập vào cơ thể con người.

Trong điều kiện bình thường, ở giai đoạn đầu tiên, ký sinh trùng đẻ trứng trong phổi chuột, di chuyển tới ruột, sau đó bị đào thải ra môi trường bên ngoài. Quay trở lại đất, ấu trùng giun bám sang vật chủ trung gian như ốc sên hoặc sên. Sau hai tháng ký sinh động vật thân mềm, ấu trùng giun trưởng thành và đạt đến giai đoạn ba, sẵn sàng tấn công các loài gặm nhấm ăn phải vật chủ trung gian.

Hình chụp giun phổi chuột. Ảnh: Wikipedia.

Hình chụp giun phổi chuột. Ảnh: Wikipedia.

Nếu vào ruột người ở giai đoạn ba, A.cantonensis sẽ tìm cách thích ứng. Trường hợp giun ở lại đường tiêu hóa, con người sẽ xuất hiện chứng viêm với các triệu chứng tương tự viêm ruột thừa.

Tuy nhiên, đôi khi, giun “có thể đi lạc, di chuyển tới não bộ và ở lại đó”. “Khi loại giun này di chuyển tới não bộ, bạn có thể bị viêm màng não tăng bạch cầu ái toan (eosinophilic meningitis)”, Heather Stockdale Walden, một trợ lý giáo sư tại Khoa Truyền nhiễm và Bệnh lý tại Đại học Florida (Mỹ) nói với CNN. “Chứng bệnh này gây viêm màng bao quanh tủy sống và não”.

Suốt 8 năm, Ballard lấy lại một phần khả năng kiểm soát chi nhờ vật lý trị liệu. Mẹ anh chia sẻ rằng con trai bà “nhận thức được” mọi chuyện diễn ra xung quanh nhưng vẫn cần chăm sóc 24/7 cho đến khi ra đi vào đầu tháng 11.

Nếu bạn trải qua những triệu chứng của viêm màng não như đau đầu, buồn nôn, xuất hiện một số cảm giác bất thường ở chân và tay, hãy đi khám. Để tránh tiếp xúc với giun đũa ký sinh ở chuột, không nên ăn những loại động vật thân mềm, cua, tôm nước ngọt sống hoặc chưa qua chế biến và phải rửa sạch rau củ quả trước khi ăn.

Mai Hương

Nguồn : vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.