Nấm ma túy gây ảo giác có thể trồng dễ dàng ở Việt Nam

0
658

Liên quan tới loại cây có hình dáng cây nấm, chứa chất ma túy cực độc, vừa mới xâm nhập vào Việt Nam, PGS.TS Trần Hồng Côn (giảng viên khoa Hóa, Đại học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội) cảnh báo: “Đây là loại nấm mọc tự nhiên và có thể được trồng khá dễ. Việt Nam nằm trong vùng nhiệt đới nên có loại nấm này”.

Theo chuyên gia này, họ nhà nấm có tới hơn 90% loại chứa chất độc. Chúng có thể gây hoang tưởng, ảo giác cho người dùng. Trước đây, người ta chỉ xác định là nấm độc không sử dụng nhưng gần đây khi người ta phát hiện thành phần của chúng có chất gây ảo giác thì đã dùng thử và trở nên phổ biến. Từ đó, chúng được sử dụng như một loại ma túy, tương tự ma túy tổng hợp.

Nam ma tuy gay ao giac co the trong de dang o Viet Nam hinh anh 1
Loại nấm đang đầu độc giới trẻ. Ảnh: Công an TP.HCM.

Trước đó, theo công bố của Trung tá Nguyễn Văn Cường, Đội trưởng Đội 2, Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về Ma túy, Công an Hải Phòng, loại nấm này còn có những cái tên khác như nấm thức thần, nấm ảo giác, nấm ma thuật… Mỗi cây nấm được cắt ra làm 2-3 phần, chân nấm dài có thể được cắt nhiều phần hơn nữa. Mỗi miếng nhỏ như thế này sẽ có giá khoảng 500.000 đồng với hàng loại 1.

Hai hoạt chất psilocin và psilotcin trong loại cây này chính là nguyên nhân gây ảo giác mạnh cho người dùng. Hai hoạt chất này nằm ở số thứ tự 36 trong danh mục 1 – các chất ma túy tuyệt đối cấm sử dụng cả trong y học và đời sống xã hội của Nghị định 73/2018/ NĐ-CP quy định về danh mục chất ma túy và tiền chất. Đây là những hoạt chất tự nhiên có sẵn trong cây nấm chứ không phải do tẩm ướp nên đem lại cảm giác dịu êm.

Các chất ma túy trong cây nấm này khiến người dùng lâng lâng, bay bổng, cười khóc vô cớ, khiến người trầm cảm trở nên tươi vui lạ thường. Đặc biệt, mỗi miếng nấm được gọi bằng tiếng lóng là 1 “trip” – nghĩa là 1 chuyến đi. Đó có thể là một trải nghiệm lên thiên đường, xuống địa ngục, lên mặt trăng, xuống đáy biển theo tưởng tượng của người dùng. Và “chuyến đi” có thể kéo dài 6-20 giờ, tùy thể trạng và liều dùng.

Lý giải về cơ chế hoạt động của loại nấm, PGS Côn cho hay các chất độc tác động vào thần kinh người dùng bằng cách phá vỡ mạng lưới thông tin liên lạc bình thường của não, cho phép kết nối các vùng não vốn không tương tác với nhau. Điều này có thể dẫn đến hưng phấn, ảo giác và thay đổi nhận thức. Nó cũng có thể gây buồn nôn và hoảng loạn.

Trước sự tác động đó, PGS Côn cảnh báo việc sử dụng loại nấm này rất nguy hiểm, thậm chí có thể gây tử vong. Do đó, người dân, đặc biệt giới trẻ tuyệt đối không nên sử dụng.

Đồng quan điểm, GS.TS Cao Tiến Đức, chủ nhiệm khoa Tâm thần, Bệnh viện 103 (Hà Nội), cũng khuyến cáo loại chất độc trong cây nấm này là chất ma túy cấm dùng. Do đó, việc buôn bán là vi phạm pháp luật và rất nguy hiểm cho người sử dụng.

Nguồn: news.zing.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.