Lướt facebook 10 tiếng/ngày, nam sinh nhập viện tâm thần

0
506
Dành quá nhiều thời gian lướt facebook, nam sinh (14 tuổi) nhập viện với các biểu hiện co giật phân ly.

Bác sỹ Nguyễn Doãn Phương, Viện trưởng Viện Sức khỏe Tâm thần cho biết, vừa qua, viện đã tiếp nhận một nam sinh (14 tuổi) nhập viện với các biểu hiện co giật phân ly.

Qua lời kể của gia đình, cháu bé có tiền sử sử dụng mạng facebook rất nhiều, thậm chí đến 10 tiếng/ngày. Mỗi lần đi học về, cháu liền trốn trong phòng và liên tục dùng facebook để nói chuyện với bạn bè, các sinh hoạt cá nhân như ăn uống, tắm rửa, vệ sinh cũng không muốn làm. Gia đình thấy vậy nên đã thu điện thoại, cấm cháu dùng facebook. Sau đó, nam sinh bỗng xuất hiện các cơn co giật nên được đưa tới khám và điều trị tại Viện Sức khỏe tâm thần.

Luot facebook 10 tieng/ngay, nam sinh nhap vien tam than

Lầm lì, hay cáu gắt, không thích giao tiếp với mọi người là dấu hiệu của nghiện facebook.

Trước đó, Viện Sức khỏe Tâm thần cũng tiếp nhận một bệnh nhân 16 tuổi, ở Hà Nội do dành quá nhiều thời gian cho facebook.

Gia đình phát hiện cô gái sử dụng facebook suốt ngày, suốt đêm nên có hành động cấm đoán. Sau khi cấm, bé gái này lên cơn co giật. Ngay lập tức, gia đình đưa bé đến Viện Sức khỏe tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai khám.

Tại đây, các bác sĩ khám lâm sàng và giải phẫu. Kết quả cho thấy, cơn co giật phù hợp với kết quả giải phẫu. Bệnh nhân xuất hiện hoang tưởng ảo giác, luôn nghe ở đâu đó có câu “mày phải chơi facebook đi”.

Sau khi kết luận vì đâu cháu bé lên cơn co giật, các bác sĩ đã tư vấn cho gia đình về cách quản lý sử dụng facebook. Khi bác sĩ khám và tư vấn thì bệnh nhân dần nhận ra và cai được facebook.

Theo các chuyên gia, so với điều trị nghiện rượu hay ma túy, việc điều trị nghiện facebook không mất nhiều thời gian, tiền bạc, nguy cơ tái nghiện thấp. Điều trị nghiện mạng xã hội cần phải thay đổi, cách ly môi trường, không cho bệnh nhân tiếp cận với phương tiện chơi game, đồng thời sử dụng thuốc, thay đổi lịch sinh hoạt (ăn, ngủ).

Những bệnh nhân khi điều trị cho biết, lúc nào cũng có cảm giác màn hình máy vi tính vô hình ở trước mặt mình, luôn mất tập trung và không quan tâm đến sự việc và mọi người ở xung quanh.

Dấu hiệu nghiện facebook

– Bỗng dưng trở nên bồn chồn hoặc gặp rắc rối nếu bị cấm sử dụng Facebook.

– Sử dụng Facebook rất nhiều, đến nỗi nó đã có một tác động tiêu cực đến công việc/ học tập của bạn thì nên đến viện khám ngay bởi nghiện facebook gây ra nhiều rối loạn cho cơ thể.

– Gặp khó khăn trong kiểm soát thời gian sử dụng facebook, xao nhãng tất cả những thú vui trước đây; ảnh hưởng đến các hoạt động trong công việc, học tập, trong việc duy trì mối quan hệ trong gia đình, bạn bè ngoài cuộc đời thật…

– Chỉ quan tâm đến thế giới ảo, nghiện facebook gây rối loạn ăn uống, giấc ngủ… làm trầm trọng thêm các dấu hiệu về tâm thần.

– Lầm lì, hay cáu gắt, không thích giao tiếp với mọi người, mắt hay nhìn xuống…

VietBao.vn

Nguồn: vietbao.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.