Lớp da nhân tạo cấy ghép cho người bị bỏng hoặc rụng tóc

0
456

Theo Sciencedaily, các nhà khoa học từ Đại học Riken và Đại học Tokyo, Nhật Bản, đã chế tạo thành công lớp da hoàn chỉnh với các nang lông và tuyến mồ hôi trong phòng thí nghiệm. Nghiên cứu này đã được công bố trên Science Advances.

Tiến sĩ Takashi Tsuji thuộc Trung tâm Nghiên cứu Sinh học Phát triển Riken, cho biết các nhà nghiên cứu đã lấy các tế bào từ nướu của chuột và biến chúng thành những tế bào gốc có khả năng phát triển thành bất cứ loại mô nào. Sau đó, họ biến đổi các tế bào này giống như lớp da của phôi thai chuột.

Khi đã có đủ các mẫu mô, các nhà khoa học ghép phần da nhân tạo lên nhóm chuột thí nghiệm có cơ thể trụi lông. Lớp da nhân tạo được cấy ghép thích ứng nhanh với cơ thể chuột và phát triển trở thành lớp da bình thường. Đặc biệt, chúng có thể mọc lông, tiết chất nhờn cũng như tương tác tốt với tế bào thần kinh và tế bào cơ.

Làn da được cấy ghép trải qua các chu kỳ tăng trưởng tóc bình thường. Ảnh: CG

Làn da được cấy ghép trải qua các chu kỳ tăng trưởng tóc bình thường. Ảnh: CG

“Với kỹ thuật mới này, chúng tôi đã phát triển thành công làn da tái tạo chức năng của mô bình thường. Tuy mới được thực hiện thành công trên chuột nhưng lớp da sinh học này là niềm hy vọng trong tương lai cho hàng triệu người bị hói đầu do rụng tóc hoặc cần cấy ghép da vì bị sẹo hay bỏng nặng”, ông Tsuji nói.

Cẩm Anh

Nguồn : vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.