Hai em bé ở Bỉ ra đi bằng cái chết êm ái

0
378

Theo The Telegraph, thông tin trên do ủy ban CFCEE điều phối cái chết êm ái ở Bỉ đưa ra. Trong khoảng thời gian từ năm 2016 đến 2017, hai bệnh nhi giấu tên đã được tiêm thuốc độc sau thời gian đấu tranh với bệnh tật. Cụ thể, em bé 9 tuổi bị u não còn em bé 11 tuổi mắc chứng xơ nang. Ngoài hai trường hợp này, còn một thiếu niên 17 tuổi bị loạn dưỡng cơ cũng ra đi bằng cái chết êm ái.

Ảnh: PA.

Ảnh: PA.

Là một trong những đất nước dễ dàng chấp nhận quyền trợ tử, năm 2014, Bỉ đã sửa đổi luật để cho phép mọi bệnh nhân bất kể tuổi tác được tự quyết định cái chết. Trước khi tiến hành cái chết êm ái, bệnh nhân phải trải qua bài kiểm tra đánh giá năng lực tinh thần; nếu dưới tuổi trưởng thành còn cần sự đồng ý của cha mẹ.

Báo cáo gần đây của CFCEE cho thấy từ 1/1/2016 đến 31/12/2017, 4.337 công dân Bỉ đã kết thúc cuộc đời nhờ luật trợ tử, chủ yếu do ung thư hoặc quá già. 77 cá nhân chọn cái chết vì không thể chịu đựng nỗi khổ tinh thần và 19 người còn rất trẻ, mới 18-29 tuổi. “Tôi đã chứng kiến quá nhiều đau đớn nên nghĩ rằng thông qua cái chết êm ái là điều tốt”, Luc Proot, thành viên CFCEE chia sẻ.

Động thái nới lỏng luật trợ tử khiến chính phủ Bỉ đối mặt với không ít lời chỉ trích. Các giám mục ở nước này cho rằng giới chức “đã đi quá xa” còn một nhóm 162 bác sĩ nhi khoa phản đối với lý do y học ngày nay phát triển đủ để kiểm soát hoàn toàn những cơn đau. Câu chuyện một bệnh nhân sa sút trí tuệ được tiêm thuốc độc trước khi bác sĩ phụ trách đồng ý cũng làm dấy lên tranh cãi.

Tuy nhiên, các cuộc thăm do cho thấy hầu hết người Bỉ vẫn ủng hộ luật trợ tử.

Minh Nguyên

Nguồn : vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.