Đoàn bác sĩ Việt Nam khám, cấp thuốc, mổ mắt miễn phí cho bệnh nhân nghèo …

0
451
Ngày 14-11, tại thủ đô Phnom Penh, đoàn bác sĩ thiện nguyện của Bệnh viện Quân y 175 (Bộ Quốc phòng) và Bệnh viện Mắt TP Hồ Chí Minh đã phối hợp Bệnh viện Quân y Preahket Mealea tiến hành khám, cấp thuốc và mổ mắt miễn phí cho 500 bệnh nhân nghèo ở thủ đô Phnom Penh và các tỉnh lân cận của Campuchia.Doan bac si Viet Nam kham, cap thuoc, mo mat mien phi cho benh nhan ngheo Campuchia

Tới dự, có Đại tướng, Bác sĩ Ly Sovann, Giám đốc Bệnh viện Quân y Preahket Mealea; Trưởng đoàn thiện nguyện, Phó Giám đốc Bệnh viện Quân y 175, Đại tá, Bác sĩ Trương Đình Cẩm; Giám đốc Bệnh viện Mắt TP Hồ Chí Minh, Bác sĩ Nguyễn Minh Khải; Phó Tùy viên Quốc phòng Việt Nam tại Campuchia, Đại tá Trịnh Việt Hùng, cùng nhiều tướng lĩnh Quân đội Hoàng gia Campuchia và nhiều y, bác sĩ, bệnh nhân.

Doan bac si Viet Nam kham, cap thuoc, mo mat mien phi cho benh nhan ngheo Campuchia

Bệnh nhân từ nhiều địa phương của Campuchia đến khám chữa bệnh miễn phí.

Phát biểu tại buổi lễ, Trưởng đoàn thiện nguyện, Đại tá, Bác sĩ Trương Đình Cẩm cho biết, chương trình này nằm trong khuôn khổ nghị định thư về hợp tác quốc phòng song phương và kế hoạch hợp tác năm 2018 giữa Việt Nam và Campuchia. Đây là một trong những hoạt động nhằm tăng cường và thắt chặt tình đoàn kết hữu nghị, quan hệ hợp tác cùng phát triển của hai nước, đồng thời cũng là hoạt động thiết thực chào mừng thành công cuộc bầu cử Quốc hội khóa 6 và kỷ niệm 65 năm Quốc khánh Campuchia.

Trong diễn văn đáp từ, thay mặt tập thể y, bác sĩ Bệnh viện Quân y Preahket Mealea và bệnh nhân của bệnh viện, Đại tướng, Bác sĩ Ly Sovann bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc đến đoàn thiện nguyện bác sĩ Việt Nam đã phối hợp thực hiện chương trình khám, cấp thuốc và mổ mắt miễn phí cho người nghèo tại Campuchia.

Giám đốc Bệnh viện Quân y vui mừng cho biết, kế tục quan hệ truyền thống từ lâu đời giữa Quân đội hai nước, nhiều năm qua, Bệnh viện Quân y 175 luôn quan tâm, giúp đỡ Bệnh viện Quân y Preahket Mealea về cơ sở vật chất, chia sẻ kinh nghiệm, chuyển giao kỹ thuật cho đội ngũ y, bác sĩ của Bệnh viện Quân y Preahket Mealea; tổ chức nhiều hoạt động khám, cấp thuốc và mổ mắt miễn phí cho hàng nghìn bệnh nhân nghèo tại Campuchia.

Đại tướng khẳng định, sự giúp đỡ của Quân đội Nhân dân Việt Nam dành cho quân đội Hoàng gia Campuchia đã mang lại những lợi ích thiết thực cho người dân và quân đội Campuchia.

Doan bac si Viet Nam kham, cap thuoc, mo mat mien phi cho benh nhan ngheo Campuchia

Ông Lum Nuon phấn khởi sau ca mổ.

Được khám, cấp thuốc và mổ mắt miễn phí, ông Lum Nuon, 67 tuổi, đến từ tỉnh Kampong Cham cho biết, bản thân đang bị mắt kém, khi nghe tin có đoàn thiện nguyện bác sĩ Việt Nam đến khám, mổ mắt cho bệnh nhân tại Campuchia, ông Nuon đã đến chính quyền địa phương đăng ký để được đi khám và ông đã đến sớm hơn một ngày trước thời gian tổ chức khám, mổ mắt. Sau ca mổ, ông Lưm Nuon cho biết, kỹ thuật của các bác sĩ Việt Nam rất tốt so với các nơi khác mà ông đã từng đến. Ông Lum Nuon mong rằng, chương trình này nên được mở rộng đến các tỉnh vùng sâu, vùng xa của Campuchia để giúp cho nhiều người dân có hoàn cảnh khó khăn, không có điều kiện đến khám tại thủ đô Phnom Penh, được điều trị bệnh.

Doan bac si Viet Nam kham, cap thuoc, mo mat mien phi cho benh nhan ngheo Campuchia

Bà Duong Weth tín nhiệm trinh độ của các bác sĩ Việt Nam.

Trong khi đó, bà Duong Weth, 63 tuổi, sống tại thủ đô Phnom Penh cho biết, các bác sĩ rất tận tâm với bệnh nhân. Đây là lần thứ hai bà đến mổ mắt. Bên mắt được phẫu thuật lần trước đã nhìn rõ hơn, không cần mang kính bà vẫn đọc được chữ.

Đợt khám chữa bệnh cho người nghèo Campuchia lần này diễn ra trong hai ngày 14 và 15-11. Tính đến nay, đoàn thiện nguyện của Bệnh viện Quân y 175 và Bệnh viện Mắt TP Hồ Chí Minh phối hợp Bệnh viện Quân y Preahket Mealea đã tổ chức được 13 đợt khám, cấp thuốc và mổ mắt miễn phí cho hơn bốn nghìn bệnh nhân nghèo tại Campuchia.

NGUYỄN HIỆP – SƠN XINH
VietBao.vn

Nguồn: vietbao.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.