Cấu tạo cơ quan sinh dục nam

0
572

Hầu hết cấu tạo cơ quan sinh dục nam đều nằm ở bên ngoài cơ thể. Hệ thống cơ quan sinh dục của nam giới đảm nhiệm các chức năng sản xuất các hormone và tế bào sinh sản của nam giới. Vậy cấu tạo cơ quan sinh dục nam bao gồm những gì và chức năng của nó là gì? Sau đây là một số chia sẻ của bác sĩ chuyên khoa Phòng khám Nam học Hà Nội về cấu tạo cơ quan sinh dục nam.

Xem thêm : Cấu tạo cơ quan sinh dục nữ giới

Cấu tạo cơ quan sinh dục bên ngoài của nam giới

Các bộ phận sinh dục nam bên ngoài bao gồm: dương vật, bìu và bộ tinh hoàn.

cấu tạo cơ quan sinh dục nữ
cấu tạo cơ quan sinh dục nữ
 • Dương vật: là một khí quan hình trụ tròn, lúc bình thường xốp mềm, rủ xuống trước bao tinh hoàn, giúp giao hợp và thải nước tiểu của nam giới. Mặt ngoài dương vật có một lớp da bao bọc, rãnh hình gần giống cái mũ có thể chuyển lật da lên trên gọi là bao quy đầu. Rãnh dạng giống như cái mũ là rãnh dạng vành khuyên ở chỗ giao với dương vật. Cấu tạo gồm 3 phần: phần gốc được nối liền với thành bụng; phần thân (cán dương vật); và phần đầu dương vật, có hình nón, được bao phủ bởi một lớp da mềm gọi là bao quy đầu.
 • Bao quy đầu: là phần da chụp lên phần đầu của dương vật (gọi là quy đầu); nam giới sinh ra ai cũng có bao quy đầu nhưng sau đó thì sẻ hết trong quá trình trưởng thành. Chức năng chính của bao quy đầu là che phủ bảo vệ tránh sang chấn vùng đầu dương vật và giúp tăng tăng thêm cảm giác khi quan hệ tình dục.
 • Tinh hoàn: là nơi sản xuất ra tinh trùng, và tiết ra testosteron (tiết tố nam) giúp cho cơ thể phát triển giới tính nam. Tinh hoàn bao gồm 2 hòn tròn nhỏ gọi là tinh hoàn trái và tinh hoàn phải nằm trong bìu da, bao bọc bởi 1 lớp vỏ xơ màu trắng, dày và không có độ đàn hồi. Kích thước trung bình của tinh hoàn với chiều dài khoảng 4,5cm, dày 1,5cm và rộng khoảng 2,5cm, trọng lượng trung bình vào khoảng 20g. Tinh hoàn được chia thành các tiểu thùy nhỏ, trong tiểu thùy lại có từ 2 – 4 ống sinh tinh xoắn và chính những ống này sinh ra tinh trùng.
 • Bìu: lớp da mềm rủ xuống ngay phía dưới dương vật, được chia thành hai ngăn, mỗi ngăn chứa một tinh hoàn và một mào tinh hoàn. Bìu tập trung rất nhiều dây thần kinh và mạch máu, đóng vai trò như hệ thống điều hòa nhiệt độ cho các tinh hoàn. Bìu được cấu tạo bởi 7 lớp từ ngoài vào trong như sau: lớp da bìu, lớp cơ bám da, lớp tế bào dưới da, lớp mạc nông, lớp cơ bìu, lớp mạc sâu, lớp tinh mạc gồm lá thành và lá tạng. Chức năng chính của bìu là nâng đỡ tinh hoàn và điều hòa nhiệt độ ở bìu.

Cấu tạo cơ quan sinh dục bên trong của nam giới

Bên cạnh các cơ quan sinh dục nam ở bên ngoài thì cơ quan sinh dục nam ở bên trong cũng đóng vai trò rất quan trọng, cụ thể:

 • Mào tinh hoàn: là một ống dài nằm dọc theo đầu trên và bờ sau tinh hoàn, được bao phủ bởi mô xơ, giúp vận chuyển và dự trữ các tế bào tinh trùng được sản xuất ra từ tinh hoàn, làm cho tinh trùng trưởng thành hơn và tăng khả năng di động của tinh trùng để tăng khả năng thụ thai tự nhiên so với tinh trùng bên trong tinh hoàn. Bên cạnh đó, đây còn là nơi các tinh trùng phát triển cho đến khi đủ lớn để có thể tiến hành thụ tinh, vì những tinh trùng mới sinh ra từ tinh hoàn vẫn chưa đạt được khả năng này. Khi quan hệ tình dục, lực co bóp sẽ đẩy tinh trùng đi đến ống dẫn tinh.
 • Ống dẫn tinh: là một ống cơ dài đi từ mào tinh hoàn đến khoang xương chậu, ngay phía sau bàng quang. Ống này sẽ vận chuyển những tinh trùng đã trưởng thành (có khả năng thụ tinh) đến niệu đạo – ống dẫn tinh trùng và nước tiểu của nam giới ra bên ngoài cơ thể để chuẩn bị cho quá trình xuất tinh.
 • Ống phóng tinh: dài khoảng 1,5 – 2 cm, là nơi chứa hợp chất của ống dẫn tinh và các túi tinh. Hai ống phóng tinh chạy chếch qua tuyến tiền liệt và đổ vào niệu đạo. Ống mào tinh, ống dẫn tinh, ống phóng tinh và niệu đạo nam hợp thành đường dẫn tinh. Chức năng chính của ống phóng tinh là để chuyên chở tinh trùng.
 • Niệu đạo: là đường ống dẫn nước tiểu ra bên ngoài cơ thể. Ngoài ra, niệu đạo còn có chức năng phóng tinh khi nam giới đạt đến cực khoái. Khi xuất tinh, nước tiểu sẽ bị chặn lại ở niệu đạo và chỉ có tinh dịch đi ra.
 • Các túi tinh: là những túi nhỏ gắn liền với ống dẫn tinh ở gần đáy bàng quang. Các túi này có chức năng sản xuất ra một chất lỏng chứa nhiều đường (fructoza) để cung cấp năng lượng cho tinh trùng di chuyển. Phần lớn tinh dịch được phóng ra là chất lỏng này.
 • Tuyến tiền liệt: là một khối hình nón mà đáy ở trên, đỉnh ở dưới, to nhỏ như hạt dẻ, nằm phía dưới bàng quang, ngay phía trước trực tràng, bao quanh niệu đạo. Tuyến tiền liệt giúp cung cấp thêm chất lỏng cho quá trình xuất tinh (chất lỏng này là thành phần chủ yếu của tinh dịch). Các chất lỏng này có nhiệm vụ nuôi dưỡng tinh trùng. Dịch tiết của tuyến tiền liệt được đổ vào niệu đạo, tiết ra chất dinh dưỡng để nuôi dưỡng tinh trùng.
 • Tuyến hành niệu đạo (tuyến Cowper): là hai bộ phận có kích thước bằng hạt đậu nằm ở hai bên niệu đạo, ngay phía dưới tuyến tiền liệt. Tuyến này sản sinh ra một chất lỏng trơn, có màu trong suốt và dẫn thẳng vào niệu đạo. Chất lỏng này có chức năng bôi trơn và trung hòa tính axit do những giọt nước tiểu còn sót lại ở niệu đạo gây nên.
 • Túi tinh: là một tuyến ngoại tiết sản xuất tinh trương chiếm 60% thể tích tinh dịch, nằm sát ở đằng sau tinh hoàn. Nó dài khoảng 5cm, nằm ở mặt sau bàng quang. Ống tiết của túi tinh cùng với ống dẫn tinh tạo thành ống phóng tinh. Tinh trùng do tinh hoàn sản sinh ra, nằm trong túi tinh một thời gian mới có thể hoàn toàn trưởng thành. Túi tinh có tác dụng chứa tinh trùng, thu hút những tinh trùng suy vong và tiết ra một số chất dinh dưỡng để nuôi dưỡng tinh trùng.

Hy vọng với những điều được nêu ở trên, bạn đã biết được cấu tạo cơ quan sinh dục nam gồm những gì cũng như các chức năng, nhiệm vụ của từng bộ phận sinh dục nam. Đội ngũ các bác sĩ chuyên khoa Phòng khám Nam học Hà Nội với chuyên môn, tay nghề cao, dày dặn kinh nghiệm trong việc khám chữa bệnh, kiểm tra, xét nghiệm lâm sàng cùng sự hỗ trợ đắc lực của các trang máy móc thiết bị hiện đại phục vụ cho việc khám chữa bệnh, cơ sở vật chất khang trang đem lại độ chính xác và hiệu quả cao, được nhiều bệnh nhân tin tưởng điều trị, chắc chắn sẽ khiến người bệnh cảm th.ấy an tâm khi tới đây.

Để tìm hiểu thêm về cấu tạo cơ quan sinh dục nam, các bạn có thể liên hệ đến hotline: 024.33.99.52.52 – 03.56.56.52.52 hoặc chat qua hệ thống [Tư vấn trực tuyến] trên website phòng khám Nam học Hà Nội sẽ được bác sĩ tư vấn và hỗ trợ đăng ký khám nhanh nhất. Phòng khám làm việc: Từ 7h30 – 20h tất cả các ngày (kể cả ngày nghỉ và ngày lễ). Địa chỉ: Số 52 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội.

Nguồn : https://bacsychuyenkhoa.blogspot.com/

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.