Bình Phước khuyến cáo người nhiễm sán lợn đến TP HCM điều trị

0
496

Chiều 9/11, bác sĩ Quách Ái Đức, Phó Giám đốc Sở Y tế Bình Phước cho biết Trung tâm Y tế huyện Bù Gia Mập đã cung cấp danh sách những trường hợp dương tính với sán dây lợn về cho các trạm y tế xã. Các đơn vị này sẽ tư vấn, vận động người nhiễm bệnh về Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng TP HCM khám, xét nghiệm và điều trị.

“Đây chỉ là ổ bệnh chứ không phải dịch”, bác sĩ Đức khẳng định.

Bác sĩ Đức cho biết nguyên nhân dẫn đến nhiễm bệnh do Bình Phước là vùng lưu hành, chăn nuôi thả rông và gia đình tự làm thịt lợn. Khả năng mắc bệnh liên quan đến tập quán ăn uống, ăn thịt lợn chưa nấu chín. Người ăn, nuốt phải trứng hoặc nang ấu trùng sẽ xuất hiện các thể bệnh khác nhau.

Ông Trương Đình Vũ, Phó Giám đốc Sở Thông tin Truyền thông Bình Phước, nói sau khi phát hiện bệnh sán dây lợn, UBND tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn cung cấp thuốc điều trị cho người bệnh uống, vận động người dân đến các cơ sở y tế chuyên trị loại bệnh này để được điều trị đúng cách.

“Đây là loại bệnh tương đối phổ biến ở nhiều địa phương. Tuy nhiên gần đây có nhiều thông tin về ổ bệnh tại Bù Gia Mập khiến người dân rất lo lắng”, ông Vũ đánh giá.

Theo ông Phạm Văn Hoang, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bình Phước, thời gian qua người dân trong tỉnh sợ ăn thịt lợn, dẫn đến ảnh hưởng người chăn nuôi trong tỉnh.

Các ấu trùng hình hạt gạo trong thịt

Các ấu trùng hình hạt gạo trong thịt lợn.

Trước đó Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng TP HCM công bố thông tin từ ngày 2 đến 10/4, các đơn vị y tế phối hợp xét nghiệm máu chẩn đoán huyết thanh bệnh ấu trùng sán dây lợn ở người tại 3 xã của huyện Bù Gia Mập. Kết quả 108 trên 904 mẫu máu nhiễm ấu trùng sán dây lợn. Xét nghiệm những con lợn nghi ngờ bị nhiễm cho thấy ấu trùng sán với mật độ rất cao, 50-70 nang ấu trùng trong một kg thịt. Các bộ phận của lợn như cơ, não, lưỡi đều nhiễm nang ấu trùng.

Viện đã thông báo cho y tế địa phương về tình trạng trên để phối hợp tổ chức phòng chống dịch bệnh nhưng việc điều trị chỉ được thực hiện trên một số rất ít. Điều này có thể do địa phương thiếu thuốc điều trị, các biện pháp tuyên truyền vệ sinh ăn uống, vệ sinh môi trường chưa được giải quyết triệt để. Khả năng nhiều trường hợp mắc bệnh ở các xã khác của huyện Bù Gia Mập chưa được phát hiện.

Mẫu sán dây thu hồi tại Phòng khám bệnh chuyên khoa Ký sinh trùng, Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TP HCM.

Mẫu sán dây thu hồi tại Phòng khám bệnh chuyên khoa Ký sinh trùng, Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng TP HCM.

Bệnh sán dây, ấu trùng sán dây lợn hay còn gọi là bệnh sán dải, sán dải lợn phân bố ở nhiều nơi trên thế giới, liên quan đến ăn thịt lợn chưa nấu chín. Nếu nang sán nằm trong cơ sẽ thấy có những u nhỏ, chắc, kích thước khoảng 1-2 cm, di động dễ, không ngứa, không đau. Nếu nang sán nằm trong não, người bệnh có thể bị động kinh, liệt tay, chân hay liệt nửa người, nói ngọng, rối loạn trí nhớ hoặc đau đầu dữ dội. Nếu nang sán nằm trong mắt hoặc có thể tăng nhãn áp, giảm thị lực hoặc mù.

Phòng bệnh sán dây và ấu trùng sán dây lợn bằng cách không ăn các thực phẩm sống như thịt lợn, nem chua, thịt lợn tái, rau sống. Sử dụng hố xí hợp vệ sinh. Quản lý phân tươi, nhất là ở những vùng có người nhiễm sán dây lợn trưởng thành trong ruột. Lò mổ cần đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh, không nuôi lợn thả rông.

Văn Trăm

Lê Phương

Nguồn : vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.