Bệnh viện Chỉnh hình và phục hồi chức năng TP. …

0
500
Sau 35 năm xây dựng và phát triển, Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng TP.HCM đã đạt được những bước tiến vượt bậc, trở thành một trong những đơn vị hàng đầu của cả nước trong lĩnh vực chỉnh hình và phục hồi chức năng.

Tới dự lễ kỷ niệm 35 năm thành lập Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng TP.HCM và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba lần thứ 2 có đồng chí Lê Tấn Dũng, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, các đồng chí nguyên Thứ trưởng Bùi Hồng Lĩnh và Huỳnh Văn Tí, đại diện Bộ Y tế, UBND TP.HCM…

Benh vien Chinh hinh va phuc hoi chuc nang TP.HCM don nhan HCLD hang Ba lan 2

Các bác sĩ của Bệnh viện đang thực hiện một ca phẫu thuật

Theo Giám đốc, Bác sỹ Chuyên khoa II Đỗ Trọng Ánh, Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng TP.HCM là đơn vị sự nghiệp trực thuộc Bộ LĐ-TB&XH, được thành lập vào năm 1983 với tên gọi đầu tiên là Trung tâm Phục hồi chức năng trẻ bại liệt; đến năm 1996 được đổi tên thành Trung tâm chỉnh hình và phục hồi chức năng trẻ tàn tật vận động. Năm 2011, Trung tâm chính thức được Bộ LĐ-TB&XH ra Quyết định 979/QĐ – LĐTBXH chuyển đổi thành Bệnh viện Chỉnh hình và phục hồi chức năng TP.HCM.

Trải qua 35 năm hình thành và phát triển, Bệnh viện không ngừng lớn mạnh về mọi mặt để trở thành đơn vị tiêu biểu về điều trị, phẫu thuật chỉnh hình, sản xuất dụng cụ chỉnh hình và phục hồi chức năng vận động cho người có công với cách mạng, người khuyết tật, người bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và các đối tượng khác ở các tỉnh thành phía Nam.

Benh vien Chinh hinh va phuc hoi chuc nang TP.HCM don nhan HCLD hang Ba lan 2

Bác sĩ, Giám đốc Đỗ Trọng Ánh (thứ 2 từ trái qua) cùng chuyên gia nước ngoài thăm khám bệnh nhân

Vào năm 2011, Bệnh viện mới chỉ có 3 phòng chức năng, 7 khoa chuyên môn và 1 xưởng chỉnh hình với 110 nhân viên, đến nay đã có 4 phòng chức năng, 9 khoa chuyên môn và 1 xưởng chỉnh hình với 200 nhân viên. Từ chỗ Bệnh viện mới chỉ có 2 bác sĩ chuyên khoa II, 8 bác sĩ chuyên khoa I, 1 thạc sĩ – bác sĩ, 2 bác sĩ,… đến nay Bệnh viện đã có 2 tiến sĩ, 4 thạc sĩ – bác sĩ, 7 bác sĩ chuyên khoa II, 13 bác sĩ chuyên khoa I, 12 bác sĩ,… trong đó, có 83,5% người lao động làm công tác chuyên môn, trực tiếp phục vụ bệnh nhân.

Bệnh viện đã phát triển thành một Bệnh viện chuyên khoa với trên 350 giường bệnh, 1 phòng khám đa khoa, hoạt động theo tiêu chí “Lấy người bệnh làm trung tâm của hoạt động chăm sóc và điều trị”; hoạt động khám chữa bệnh ngày càng mở rộng về qui mô và tiến hành thực hiện nhiều ca phẫu thuật khó, như: thay khớp háng toàn phần, phẫu thuật nối thần kinh vi phẫu, phẫu thuật nội soi khớp gối…

Benh vien Chinh hinh va phuc hoi chuc nang TP.HCM don nhan HCLD hang Ba lan 2

Thứ trưởng Lê Tấn Dũng phát biểu tại Lễ kỷ niệm 35 năm thành lập Bệnh viện

Bệnh viện còn trang bị cho khoa khám bệnh cận lâm sàng nhiều máy móc trang thiết bị hiện đại như X Quang kỹ thuật số, siêu âm màu 4D, máy nội soi tiêu hóa, máy nội soi tai mũi họng, máy đo loãng xương, đo điện cơ hiện đại góp phần nâng cao trong việc chẩn đoán – khám chữa bệnh. Tại khu chẩn đoán kỹ thuật cao lắp đặt hệ thống máy CT, MRI thế hệ tiên tiến nhất.

Đặc biệt, Phòng điều trị nội trú thuộc khoa Phục hồi chức năng dù mới thành lập nhưng hoạt động rất hiệu quả, trung bình khám 80-100 bệnh nhân/ngày; phẫu thuật chỉnh hình cho 8-10 bệnh nhân/ngày và điều trị phục hồi chức năng cho hơn 200 lượt người/ngày; sản xuất và cung cấp khoảng 1.500 – 2.000 dụng cụ chỉnh hình cho các đối tượng chính sách thuộc các tỉnh, thành khu vực phía Nam.

Tổng số lượt người khám ngoại trú năm 2017 đạt con số 41.649 lượt người, tăng 247% so với năm 2013. Trong 10 tháng của năm 2018 đã điều trị ngoại trú cho trên 4.000 lượt bệnh nhân; nội trú với gần 100.000 ca; phẫu thuật chỉnh hình cho trên 2.434 ca

Bác sỹ Đỗ Trọng Ánh cũng cho biết thêm, Bệnh viện luôn luôn áp dụng những kỹ thuật mới, trang bị thêm nhiều trang thiết bị hiện đại như: Shock wave, Laser năng lượng cao, máy nén ép khí, sóng ngắn, 1 máy nhiệt từ rung…, triển khai thêm kỹ thuật mới manipulative therapy. Bệnh viện đã điều trị phục hồi chức năng toàn diện, có sự kết hợp điều trị giữa tây y và y học cổ truyền cho nhiều kết quả cao, người bệnh luôn hài lòng khi được thăm khám, điều trị tại Bệnh viện.

Benh vien Chinh hinh va phuc hoi chuc nang TP.HCM don nhan HCLD hang Ba lan 2

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Thứ trưởng Lê Tấn Dũng trao Huân chương Lao động hạng Ba lần thứ 2 cho Bệnh viện

Bên cạnh đó, với sự giúp đỡ của Cục Bảo trợ Xã hội, Bệnh viện đã xây dựng thành công khoa Sức khỏe Tâm Trí với vai trò là một mô hình chăm sóc sức khỏe tâm trí chuyên nghiệp cho người dân tại TP.HCM và các vùng lân cận. Hiện tại trung bình mỗi ngày thực hiện khám và điều trị cho 50 người bệnh, bao gồm khám tâm thần, test tâm lý, tư vấn tâm lý, trị liệu trò chơi,… Đồng thời, nhân viên can thiệp trẻ tự kỷ của Bệnh viện được bồi dưỡng năng lực chuyên môn. Mô hình can thiệp sớm chuẩn, đầy đủ thành viên điều trị, mang lại kết quả tốt cho trẻ tự kỷ.

Với những nỗ lực phấn đấu và đạt được nhiều kết quả trong suốt chặng đường 35 năm qua, Bệnh viện đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân Chương lao động hạng Nhất, Nhì, Ba; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và nhiều Bằng khen của Bộ LD(-TB&XH cho các tập thể, cá nhân của đơn vị. Năm 2018, nhân dịp kỷ niệm 35 năm thành lập, Bệnh viện lại được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương lao động hạng Ba lần thứ 2.

Tiếp tục phát huy những thành quả đạt được, bệnh viện đặt ra định hướng phát triển tới năm 2020 trở thành một bệnh viện chuyên khoa, hiện đại với quy mô 400-450 giường bệnh; dự án xây dựng bệnh viện giai đoạn 1 với quy mô 7 tầng và 360 giường bệnh đã hình thành và đang hoàn thiện.

Benh vien Chinh hinh va phuc hoi chuc nang TP.HCM don nhan HCLD hang Ba lan 2

Các cá nhân và đại diện tập thể có thành tích xuất sắc nhận Bằng khen của Bộ LĐ-TB&XH

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Lê Tấn Dũng chúc mừng thành tích của các thế hệ lãnh đạo, cán bộ quản lý, các y bác sỹ, nhân viên y tế và người lao động của Bệnh viện Chỉnh hình và PHCN TP.HCM; đánh giá cao những kết quả mà Bệnh viện đạt được trong suốt chặng đường 35 năm qua.

Thứ trưởng Lê Tấn Dũng cũng đề nghị Bệnh viện tiếp tục phát huy truyền thống, khắc phục khó khăn và tiếp tục sắp xếp, cơ cấu bộ máy tinh gọn, hiệu quả; tiếp tục đẩy mạnh công tác đào tạo và nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ y bác sỹ; tiếp tục giữ gìn đoàn kết nội bộ, quan tâm chăm lo vật chất, đời sống tinh thần cho đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế và người lao động ngày càng gắn bó với Bệnh viện.

VIỆT HÙNG

VietBao.vn

Nguồn: vietbao.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.