Bác sĩ Việt Nam mổ nội soi tuyến giáp một lỗ- kỹ thuật mới nhất thế giới

0
500
Đây là phương pháp mới, lần đầu được ghi nhận trên thế giới và các bác sĩ Việt Nam sáng tạo ra một dụng cụ riêng để phẫu thuật nội soi tuyến giáp 1 lỗ

Các bác sĩ khoa Điều trị kỹ thuật cao, Bệnh viện Nội tiết Trung ương vừa thực hiện thành công phương pháp mổ nội soi tuyến giáp 1 lỗ với tiến bộ vượt trội so với phương pháp cũ.

Thành công này đã làm nên thương hiệu “made in Việt Nam” của phương pháp này, góp phần giúp người mắc bệnh u tuyến giáp không phải ra nước ngoài chữa bệnh.

Phương pháp mới nhất thế giới- phẫu thuật nội soi tuyến giáp 1 lỗ đã được bác sĩ Phan Hoàng Hiệp, Trưởng khoa Điều trị kỹ thuật cao, Bệnh viện Nội tiết Trung ương nghiên cứu và thực hiện thành công.

Bac si Viet Nam mo noi soi tuyen giap mot lo- ky thuat moi nhat the gioi
Bác sĩ Phan Hoàng Hiệp và bệnh nhân Lê Văn Khoa

Nội soi tuyến giáp 1 lỗ kế thừa tính ưu việt của phương pháp cũ là đường mổ bắt đầu từ hõm nách của bệnh nhân để đảm bảo tính thẩm mỹ, nhưng có thêm ưu điểm vượt trội mới là chỉ với 1 vết rạch da từ 2,5 đến 3 cm, thay vì phải rạch từ 3 đến 5 lỗ như trước đây.

Bác sĩ Phan Hoàng Hiệp cho biết, phương pháp mới này được sáng tạo từ kỹ thuật nội soi tuyến giáp nhiều lỗ do Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Ngọc Lương, Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương nghiên cứu, thực hiện từ năm 2003, được thế giới đón nhận.

“Kế thừa kỹ thuật mổ nội soi tuyến giáp của bác sĩ Lương, chúng tôi đã nghiên cứu ra phương pháp nội soi 1 lỗ. Đây là kỹ thuật mới, sáng tạo tại Việt Nam. Đến nay, chúng tôi đã ứng dụng thành công trên 25 ca”, bác sĩ Hiệp nói.

Không chỉ mang lại thẩm mỹ hoàn hảo cho bệnh nhân, phương pháp phẫu thuật nội soi tuyến giáp 1 lỗ còn giảm đến mức thấp nhất mức độ tổn thương, đáp ứng được việc cắt bỏ khối u tuyến giáp lành tính theo đúng chỉ định, an toàn, hiệu quả và rút ngắn thời gian nằm viện.

Bệnh nhân Lê Văn Khoa 46 tuổi ở Hà Đông, Hà Nội cho biết, phương pháp mới giúp bệnh nhân hồi phục sức khỏe nhanh ngoài sức tưởng tượng: “Lúc đầu tôi rất lo, nhưng sau mổ thì tôi rất hài lòng, khi tôi tỉnh thuốc mê là tôi nói bình thường, ăn được luôn, đi lại được. Đúng là phương này rất tốt, ngoài sức tưởng tượng của tôi.”

Bac si Viet Nam mo noi soi tuyen giap mot lo- ky thuat moi nhat the gioi
Nhiều bác sĩ nước ngoài đến Bệnh viện Nội tiết học tập kỹ thuật mổ nội soi tuyến giáp

PC_Article_Middle

Yếu tố quan trọng làm nên thành công và tính ưu việt của phương pháp mổ nội soi tuyến giáp 1 lỗ là bác sĩ Phan Hoàng Hiệp cùng cộng sự nghiên cứu, sáng tạo ra dụng cụ nội soi riêng.

Bởi với phương pháp mới, không thể dùng dụng cụ nội soi (trocar) thông thường vì chúng có đường ống dẫn to, gấp khúc, chỉ phù hợp nội soi ổ bụng và lồng ngực. Thực tế yêu cầu thiết bị nội soi vùng cổ để cắt bỏ u tuyến giáp phải nhỏ và thẳng, đã thôi thúc bác sĩ Phan Hoàng Hiệp sáng tạo ra dụng cụ riêng dựa trên những dụng cụ có sẵn của những chuyên ngành khác.

“Từ dụng cụ của các hãng thiết bị y tế đã sử dụng trong y tế, chúng tôi kiến trúc lại, sửa lại, chế tác theo cách sử dụng của mình. Lúc đầu là ý tưởng, sau mỗi bệnh nhân lại điều chỉnh. Đến nay dụng cụ này đã hoàn chỉnh”, bác sĩ Hiệp cho biết.

Cách đây 15 năm, bác sĩ Trần Ngọc Lương hiện đang là Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương được biết đến là người đầu tiên trên thế giới phẫu thuật nội soi tuyến giáp từ đường hõm nách.

Sau đó, kỹ thuật này được chuyển giao cho nhiều bác sĩ ở Thổ Nhĩ Kỳ, Australia, Bồ Đào Nha, Singapore, Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc, Thái Lan… và bệnh tuyến dưới ở trong nước. Kỹ thuật từng chinh phục cả thế giới này nay lại được những bác sĩ thế hệ tiếp theo nâng lên tầm cao mới với phương pháp mổ nội soi tuyến giáp 1 lỗ, lần đầu tiên được ghi nhận trên thế giới.

Tiến sĩ, bác sĩ cao cấp Trần Thị Kiệm, Giảng viên Đại học Y- Dược Hải phòng nhận xét: Tôi đã được nghe và được chứng kiến kỹ thuật mổ nội soi tuyến giáp một lỗ. Đây là một kỹ thuật rất tiến bộ và ưu việt, hạn chế đến mức thấp nhất tổn thương các tổ bên trong và lấy được u tuyến giáp lành tính ra một cách nhanh chóng. Tôi mong rằng kỹ thuật này nên được ứng dụng rộng rãi”.

Không dừng ở những khối u tuyến giáp lành tính, thời gian tới, bác sĩ Phan Hoàng Hiệp, trưởng khoa Điều trị tích cực, Bệnh viện Nội tiết Trung ương sẽ mở rộng nghiên cứu, ứng dụng phương pháp mổ nội soi tuyến giáp 1 lỗ trên cả những bệnh nhân u tuyến giáp ác tính.

Những sáng tạo không ngừng của những thầy thuốc giỏi tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương đã góp phần nâng tầm bác sĩ Việt Nam trên bản đồ y tế thế giới. Phẫu thuật u tuyến giáp hiện là một chuyên ngành dẫn đầu về thành tựu những kỹ thuật cao, giúp bệnh nhân không phải ra nước ngoài chữa bệnh. Thay vào đó là các chuyên gia nước ngoài sang Việt Nam học hỏi và bệnh nhân từ nước ngoài đến Việt Nam điều trị./.

Bac si Viet Nam mo noi soi tuyen giap mot lo- ky thuat moi nhat the gioi

7 triệu chứng của bệnh tuyến giáp bạn không được bỏ qua

VOV.VN – Các tuyến giáp có trách nhiệm sản xuất hormon điều chỉnh sự trao đổi chất, nhiệt độ cơ thể… quá trình này gián đoạn sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ.

Văn Hải/VOV1

VietBao.vn

Nguồn: vietbao.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.