Ăn mỳ, uống bia nhiều, người Việt lọt top thấp còi

0
504
Việt Nam đang nằm trong top 10 nước có người dân thấp nhất thế giới, và là nước có chiều cao trung bình của người dân thấp nhất khu vực châu Á.

  • Gánh nặng nợ công trên vai mỗi người Việt tiếp tục tăng
  • Nợ công 35 triệu đồng/người: Cẩn trọng lời mật ngọt

Đó là thông tin được TS BS Trương Hồng Sơn – Viện trưởng Viện Y học Ứng dụng Việt Nam cho biết tại Hội thảo “Để con cao lớn mỗi ngày”, diễn ra ngày 11/11 mới đây.

An my, uong bia nhieu, nguoi Viet lot top thap coi
VN lọt top thấp còi nhất thế giới. Ảnh minh họa

Dẫn số liệu nghiên cứu hồi tháng 7/2016, bác sĩ Sơn cho biết, Nam giới Việt Nam đứng thứ 19 trong số những nước có chiều cao thấp nhất thế giới, với chiều cao trung bình là 164.4cm, nữ giới Việt Nam đứng thứ 13 trong số những nước có chiều cao thấp nhất thế giới, với chiều cao trung bình là 153.6cm. Nghiên cứu trên được thực hiện.

Với kết quả trên, Việt Nam đang nằm trong top 10 nước có người dân thấp nhất thế giới, và là nước có chiều cao trung bình của người dân thấp nhất khu vực châu Á.

Trong khi đó, số liệu khác từ Viện dinh dưỡng quốc gia cho biết, chiều cao của người Việt trong nhiều năm qua tăng lên rất chậm, 10 năm chỉ cao thêm được 1 cm. Cũng theo nghiên cứu của Viện, tình trạng trẻ em thấp còi ở Việt Nam vẫn đang ở ngưỡng cao khi cứ 6 trẻ dưới 5 tuổi thì có 1 trẻ bị suy dinh dưỡng.

Theo TS.BS Trương Hồng Sơn, muốn tăng chiều cao của trẻ cần đặt biệt quan tâm tới thời điểm 1000 ngày vàng tức 33 tháng đầu đời.

Đây là thời điểm rất quan trọng, nếu trong 1000 ngày đầu đời tốt thì tiềm lực giúp tăng trưởng chiều cao đến 50%.

Một yếu tố cũng rất quan trọng khác có tác động tới chiều cao của trẻ đó là gen. Tuy nhiên, BS Sơn cho rằng, thời điểm trước 5 tuổi, gen không ảnh hưởng nhiều tới tăng chiều cao của trẻ, nhưng từ sau 5 tuổi trở đi, gen ảnh hưởng 50-80% chiều cao.

Ngoài ra, yếu tố dinh dưỡng, thể trạng, khả năng hấp thu của trẻ cũng tác động rất lớn tới khả năng phát triển chiều cao.

Chi phí 4 gần tỷ USD/năm để uống bia

Liên quan tới vấn đề sức khỏe, Bộ Y tế mới đây có báo cáo cho biết, Việt Nam thuộc nhóm quốc gia có tỷ lệ nam giới uống rượu, bia cao và tỷ lệ này ở cả hai giới đều đang gia tăng.

Năm 2010 có 70% nam và 6% nữ giới trên 15 tuổi có uống rượu, bia trong 30 ngày qua thì đến năm 2015 tỷ lệ này đã tăng lên tương ứng là 80,3% ở nam giới và 11,6% ở nữ giới.

Việt Nam cũng là nước tiêu thụ bia cao nhất Đông Nam Á và thứ 3 Châu Á sau Nhật Bản, Trung Quốc.

Thống kê cho thấy, nếu phí tổn kinh tế do rượu, bia ở mức thấp nhất của thế giới (1,3% GDP) thì thiệt hại ước tính khoảng 65 nghìn tỷ đồng.

Ước tính tổng gánh nặng trực tiếp của 6 bệnh ung thư mà rượu, bia là một trong những nguyên nhân cấu thành chính đã là 25.789 tỷ đồng chiếm 0,25% tổng GDP năm 2017; chi phí giải quyết hậu quả của tai nạn giao thông liên quan đến rượu, bia chiếm tới 1% GDP (khoảng 50.000 tỷ đồng theo GDP năm 2017).

Năm 2017, chi phí của người dân cho tiêu thụ chỉ riêng đối với bia là gần 4 tỷ USD.

Bộ Y tế cho biết, thống kê hằng năm có khoảng 800 ca tử vong do bạo lực có liên quan đến sử dụng rượu, bia. Khoảng gần 30% số vụ gây rối trật tự xã hội có liên quan đến sử dụng rượu, bia. Phạm pháp hình sự liên quan đến rượu, bia trong độ tuổi trước 30 chiếm tới 70%.

Gánh nặng nợ công trên vai mỗi người Việt tiếp tục tăng

Đáng chú ý, tại tờ trình Chính phủ cũng dẫn điều tra sức khỏe học sinh năm 2013 cho thấy, có hơn 43% học sinh từ lớp 8 đến lớp 12 đã uống cốc rượu, bia đầu tiên trước 14 tuổi và trên 22% uống đến mức say ít nhất một lần.

Trong khi đó, các chuyên gia tiếp tục khuyến cáo rượu, bia là nguyên nhân trực tiếp của ít nhất 30 bệnh, chấn thương và là nguyên nhân gián tiếp của ít nhất 200 loại bệnh tật nằm trong danh mục phân loại bệnh tật quốc tế ICD10.

Một số tên bệnh đã có từ rượu như loạn thần do rượu, xơ gan do rượu, hội chứng rượu bào thai…

Trong khi đó, theo số liệu báo cáo tháng 11/2017 của Hiệp hội mì ăn liền thế giới (WINA), trong năm 2016. Việt Nam xếp thứ 4 về tiêu thụ mì trên thế giới sau Trung Quốc, Indonesia và Nhật Bản. Tính trung bình, mỗi người Việt ăn hơn 50 gói mì/năm.

Thái An(tổng hợp)

VietBao.vn

Nguồn: vietbao.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.