4 giờ mổ cắt khối u ung thư cho nữ bệnh nhân tâm thần

0
532

Bệnh nhân 66 tuổi bị tâm thần khoảng 30 năm nay, không chồng con. Cách đây vài tháng bụng bà to dần, hai chân yếu, khó đi lại và thường đau bụng. Gần đây bà không thể đi tiểu nên người nhà đưa vào bệnh viện quận và chuyển đến Bệnh viện Ung bướu TP HCM.

Bác sĩ Nguyễn Văn Tiến, Trưởng Khoa Ngoại 1, Bệnh viện Ung bướu TP HCM, cho biết bệnh nhân được chẩn đoán có bướu vùng chậu, theo dõi ung thư buồng trứng. Khối u xâm lấn xương cùng cụt và vách chậu, chèn ép niệu quản gây thận ứ nước và chèn ép thần kinh làm yếu liệt chân.

Nhiều lần hội chẩn, các bác sĩ e ngại vì bệnh nhân yếu, bướu dính quá phức tạp. “Bệnh nhân không thể giao tiếp bình thường nhưng khuôn mặt lộ rõ nét đau đớn, nhìn bác sĩ như muốn van xin cứu mạng. Nếu không mổ, bệnh nhân nguy cơ sớm tử vong”, bác sĩ Tiến chia sẻ.

Với kinh nghiệm mổ nhiều khối bướu to phức tạp, bác sĩ Tiến quyết định cùng đồng nghiệp mổ cho bệnh nhân. Khả năng thành công của ca phẫu thuật tiên lượng chỉ khoảng 20-30%. Gia đình chấp nhận ca mổ rủi ro với mong muốn không bỏ qua cơ hội sống và trong tình huống xấu nhất cũng là cách để bệnh nhân thoát khỏi “nợ trần”.

Bác sĩ Tiến và các đồng nghiệp khoa Ngoại 1, Bệnh viện Ung bướu TP HCM trong một ca mổ cho bệnh nhân. Ảnh: N.T

Bác sĩ Tiến và các đồng nghiệp khoa Ngoại 1, Bệnh viện Ung bướu TP HCM trong ca mổ cho bệnh nhân. Ảnh: N.T

Ca phẫu thuật kéo dài 4 giờ như “trận chiến đối mặt tử thần”. Các bác sĩ đã lấy toàn bộ khối bướu khoảng 4 kg chèn ép xương cùng cụt và nhiều cơ quan khác. Bướu dạng sarcom mô bở, tăng sinh mạch máu rất nhiều nên trong cuộc mổ nhiều lần mạch và huyết áp bệnh nhân không đo được. Bệnh nhân mất gần 3 lít máu.

“Kết thúc ca mổ toàn bộ ê kíp như muốn đổ quỵ, phòng mổ như một chiến trường tàn cuộc với hàng trăm miếng gạc to nhỏ và nhiều vật dụng được mang ra dùng”, bác sĩ Tiến chia sẻ. Bệnh nhân được thoát nguy kịch sau 2 lần mổ trong vòng 3 ngày, nằm phòng hồi sức tích cực một tuần và truyền tổng cộng gần 4 lít máu.

Quá trình điều trị gian nan khiến người nhà nhiều lần muốn bỏ cuộc, ký hồ sơ xin đưa bệnh nhân về nhưng các bác sĩ đã thuyết phục ở lại điều trị. Sau 2 tuần chăm sóc hậu phẫu vất vả vì bệnh nhân tâm thần không hợp tác, bệnh nhân đã bình phục hai chân, cử động được và xin về nhà tịnh dưỡng để tiếp tục điều trị tiếp theo.

“Niềm vui lớn nhất của kíp mổ trong ca này là chính bác sĩ cũng đã chiến thắng bản thân, chiến thắng sự tự ti, nhút nhát, sợ trách nhiệm, buông xuôi, để hết lòng vì người bệnh”, bác sĩ Tiến nói.

Lê Phương

Nguồn : vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.